• Pháp An Lạc Bình Sanh Cứu Khổ
  • Pháp An Lạc Bình Sanh Cứu Khổ
  • Pháp An Lạc Bình Sanh Cứu Khổ
  • Pháp An Lạc Bình Sanh Cứu Khổ
prev next
 

Lạc Pháp

 
 

Mùa Xuân Cực Lạc

Feb 09 2015
Mùa Xuân Cực Lạc Mùa Xuân Cực Lạc LacPhap.com

Xuân mang niềm hy vọng
Xuân mang niềm khao khát
Tràn ngập khắp niềm vui
Trong rộn rã tiếng cười
Xuân rực ánh Thái Dương
Xuân khơi đèn Trí Huệ
Soi thấu suốt Tâm thành
Của người chăm tu tập
Xuân đưa Người rời Bến
Bước lên thuyền Giác Ngộ
Về tận cõi An Nhiên
Xuân rực rỡ đón chào
Cực Lạc trong niềm Xuân
Sáng ngời cõi Trời Tây
Chờ đợi người tu tập
Trở về sống An Bình.

Download PDF - 23Mb

 

Lại một mùa Xuân đến, mang tất cả những gì tươi mát, những gì khởi sắc, những hứa hẹn tốt đẹp của Vũ Trụ cho Trần Thế. Chúng sanh một lần nữa, được hưởng làn gió mới, lại ôm ấp niềm hy vọng, nhìn về ánh sáng rực rỡ của đoạn đường dài mình sắp sửa cất bước.

Chúng sanh bắt đầu cuộc hành trình một năm dài của mình, bằng sự khởi sắc của mùa Xuân. Với tất cả sự vui tươi, sự nhiệt tình, ngập tràn háo hức và đầy sự rộn ràng, chúng sanh đồng dấn thân vào cuộc hành trình với tất cả sự mong mỏi một niềm Hạnh Phúc, một sự An Bình, trong suốt quãng đường dài.

Tương lai trước mặt, trong trí tưởng tượng của chúng sanh, là những gì thật đẹp, thật vui, thật háo hức trong ý nghĩa của một sự đợi chờ, đợi chờ một sự phẳng lặng, bình yên, không sóng gió.

Mùa Xuân là biểu tượng của một sự bắt đầu. Bắt đầu để làm lại những gì mà mình đã thất bại, bắt đầu để hành động những gì mình dự tính, bắt đầu để sửa đổi những gì mình đã làm sai, và bắt đầu để sửa soạn một cuộc hành trình dài trong suốt một năm.

Mùa Xuân đã khơi lên niềm hy vọng rất sâu xa, rất chan chứa về một tương lai tốt đẹp, đầy phấn khởi. Gió Xuân mát rượi, thổi qua muôn ngàn hoa nở rộ, khoe sắc thắm. Gió Xuân hiền hòa mơn trớn trên da, trên tóc, khiến lòng người rộn ràng, phơ phới. Gió Xuân dịu dàng như đôi tay Từ Mẫu, ve vuốt, thương yêu, làm xao xuyến, ngẩn ngơ. Cuộc vui thì chóng tàn, ngày Xuân thì qua nhanh; thoắt một cái, không khác gì bóng câu qua cửa, mùa Xuân đã vụt qua đi, để lại bao niềm nuối tiếc.

Xuân vừa ra đi, Hạ liền tiến đến. Những cơn gió mát dịu cũng hoảng sợ trốn chạy trước sự nóng bức, oi ả của mùa Hạ. Nhiệt độ càng lên cao, chúng sanh càng trở nên gay gắt, khó chịu, dễ dàng sanh bực tức. Gió mùa Thu khiến lá rơi ngập lối, hoa rụng khắp sân. Gió Thu thổi, làm tan khí nóng, làm dịu bớt đi nỗi bực dọc vô cớ của chúng sanh. Cảnh vật mùa Thu cũng tạo nên được một bức tranh sống động, cũng gợi lên nhiều cảm hứng. Tuy nhiên, thời tiết mù sương, mây giăng ảm đạm cũng ảnh hưởng nhiều đến nhuệ khí của chúng sanh.

Mùa Thu càng ngày càng ướt át, bầu trời càng ảm đạm, mây mù. Mọi vật như lắng đọng xuống, như chìm dưới cái lạnh của mùa Đông đưa đến. Rồi thì mưa rơi, gió thổi, tuyết phủ khắp nơi, mọi người cảm thấy khổ sở trước sự giá lạnh của mùa Đông. Những cơn gió lốc, những trận mưa đá, những cơn bão tuyết gây tạo nhiều khó khăn, nhiều phiền phức trong vấn đề di chuyển.

Các mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông đã nói lên được tất cả những thăng trầm mà chúng sanh đã trải suốt một năm qua. Cái bắt đầu của mùa Xuân, thoạt xem qua thì rất vui nhộn và tràn đầy hy vọng, nhưng khi chúng sanh thực sự đắm chìm trong từng thực chất của mỗi mùa, thì mới nhận chân ra được rằng mình đã bị quay cuồng trong từng tính chất đó và nó đã gây tạo cho mình một sự khổ sở mà mình không thể nào thoát ra được.

Xuân qua Hạ đến, Thu tới thay Hè, Đông vào Thu ra, Xuân sang Đông bước. Nếu cứ tiếp tục cái chu kỳ Xuân - Hạ - Thu - Đông, thì đến khi sức mỏn hơi tàn, không còn đủ sức chuẩn bị cho cuộc hành trình qua suốt bốn mùa nữa, lúc đó xem như là một sự đào thải thực sự sau khi mùa Đông chấm dứt.

Mọi người reo mừng, hớn hở khi mùa Xuân đến, nhưng, mấy ai nghĩ đến việc: làm sao để biến bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông trở thành chỉ một mùa Xuân, mùa Xuân bất tận, không bao giờ chấm dứt? Đó là một mùa Xuân mà chúng sanh mới thật sự đến với tất cả ý nghĩa của sự An Bình, của sự Tự Tại, của một Hạnh Phúc chân thật, và của một Niềm Vui bất tận.

Mùa Xuân Cực Lạc không mang hy vọng, không mang niềm khao khát, vì tất cả chúng sanh trong mùa Xuân Cực Lạc đều hưởng sự An Bình, đều hưởng sự Ung Dung. Mùa Xuân Cực Lạc mới đúng nghĩa là mùa Xuân mang đến cho chúng sanh sự phơ phới trong lòng, không cần tính toán, không cần sắp xếp và nhất là, không cần phải nghĩ cách để đối phó với bao nhiêu chướng ngại của Xuân - Hạ - Thu - Đông. Mùa Xuân ở cõi Ta Bà vẫn còn là một mùa Xuân với nhiều sự đấu tranh. Mùa Xuân Cực Lạc mới hoàn toàn là mùa Xuân của An Bình và Thanh Tịnh.
 
Lời đầu năm, LacPhap.com cầu mong Chúng Sanh thấm thía ý nghĩa sâu xa của việc tu tập, để tự tạo cho mình một mùa Xuân đúng nghĩa, với tất cả An Nhiên, Tự Tại và Viên Mãn. Mùa Xuân đó chính là Mùa Xuân Cực Lạc.


+ 118