• Pháp An Lạc Bình Sanh Cứu Khổ
  • Pháp An Lạc Bình Sanh Cứu Khổ
  • Pháp An Lạc Bình Sanh Cứu Khổ
  • Pháp An Lạc Bình Sanh Cứu Khổ
prev next
 

Lạc Pháp

 
 

Phá Thai

Jun 28 2015
Autumn Sunshine - Long Tran - 83921655 Autumn Sunshine - Long Tran - 83921655 500px

Phá thai là một nan đề lớn không riêng cho một Quốc gia nào, mà đó chính là một bài toán khó cho toàn thể chúng sanh trong cõi Ta Bà.

Việc giải đáp bài toán này có liên quan rất nhiều đến:

  1. Cơ hội làm NGƯỜI của một vong linh.
  2. Sự thấu hiểu thế nào là Nghiệp Lực và tương quan Nghiệp Lực giữa các chúng sanh.
  3. Việc siêu thoát của một vong linh và làm thế nào để giúp cho vong linh siêu thoát.

1. Cơ hội làm NGƯỜI của một vong linh:

Từ lúc lìa Đời cho đến khi được ra Đời, được nhìn trở lại cuộc Đời, được tận hưởng những đặc ân của một CON NGƯỜI, biết đi đứng, biết nói năng, biết suy tư và biết diễn tả tất cả những ước vọng, những ước muốn của chính mình, khoảng cách thời gian giữa lúc LÌA ĐỜI và RA ĐỜI thật là bất định. Cũng có khi rất ngắn mà cũng lúc thật quá dài.

Được sinh ra làm Người không phải dễ. Một thần thức phải hội đủ những Nhân Duyên để có thể thác sanh trở lại làm Người. Nhưng, vẫn chưa đủ nếu không có những thiện duyên buộc ràng giữa thần thức đó với người sanh thành thì thần thức vẫn không có cơ hội để nhìn Đời. Nói như thế để thấy rằng, khi một thần thức đã nhập thai rồi (ngay từ lúc cha mẹ giao hợp và thụ thai) thì xem như cơ hội đã đến để cho thần thức đó làm lại cuộc đời mới, để thỏa chí những gì mà mình đã từng tâm niệm nhưng không thành tựu được ở kiếp vừa qua. Cơ hội đến, mang theo nhiều hứa hẹn cho một cuộc đời mới, trong một thân xác mới.

Sự hủy diệt một thai nhi còn trong trứng nước là hành động phá bỏ, hủy hoại cơ hội làm Người của một thần thức, là ngăn chận con đường “Tiến” của thần thức đó, là gây tạo một sân hận cao tột cùng cho một Linh Hồn.

2. Sự thấu hiểu thế nào là Nghiệp Lực và tương quan Nghiệp lực giữa các chúng sanh:

Một chúng sanh hiện diện trên cõi Ta Bà đã tỏ rõ rằng chúng sanh đó đang mang rất nhiều nghiệp chướng trên người, đang quấn chặt trên người mình không biết bao nhiêu vòng, một sợi dây nghiệp lực rất dài… kéo dài từ vô thỉ kiếp cho đến hiện kiếp. Sợi dây Nghiệp Lực này là một biểu tượng cho tất cả những món nợ mà chúng sanh đó đã gây tạo nên. Chúng sanh đó lần lượt thanh toán NỢ CŨ và đồng thời cũng lại tạo thêm nhiều NỢ MỚI.

Sự có mặt của một chúng sanh trên Cõi Ta Bà có sức thu hút mãnh liệt, không khác viên đá nam châm, đến tất cả những Chủ Nợ, hiện diện đồng thời với chúng sanh đó. Đấng sanh thành của chính chúng sanh này cũng dự phần không nhỏ vào những món nợ Nghiệp Lực, chỉ có điều rằng không biết bậc làm cha mẹ này hành sử vai trò “ĐÒI NỢ” hay “TRẢ NỢ” đây?

Sự hủy diệt một thai noãn mang mầm sống, là hành động cắt đứt sợi dây tương quan nghiệp lực, giữa chúng sanh nằm trong thai noãn đó với những Chủ Nợ Nghiệp Lực mà chúng sanh đó sẽ phải đối đầu khi có cơ hội ra Đời.

Oan Trái giữa cái mầm sống trong thai noãn với người mẹ đang mang cái mầm sống đó trong bụng, tuy rằng đã xảy ra trong quá khứ, nhưng ngày giờ này oan trái đó có dịp bùng lên và chờ đợi một sự đền bù tương xứng.

Phá hủy mầm sống, xem như Người Mẹ đã danh chánh ngôn thuận từ bỏ sự hiện hữu của Oan Trái và cũng chối bỏ món nợ mà mình đã gây tạo nên. Niềm sân hận ngập tràn trong thần thức của đứa con còn trong trứng nước.

Oan trái bỗng trở nên nặng nề hơn vì xen lẫn với một nghiệp lực mới: đó chính là NGHIỆP SÁT.

3. Việc siêu thoát của một vong linh và làm thế nào để giúp cho vong linh siêu thoát?

Người phá thai cần phải hiểu tận tường việc siêu thoát của một vong linh.

Bất kỳ một vong linh nào, ngoài trường hợp An Nhiên Tự Tại siêu thoát ngay phút lâm chung, đều phải qua thời gian 49 ngày siêu độ để thần thức có dịp tu tập, biết tự hoán chuyển để thăng hoa. Đó cũng là dịp để thần thức nhận chân ra được rằng mình đang oằn vai vì những viên đá nghiệp lực quá nặng, vì sự ôm đồm quá nhiều, không buông xả vào giờ phút lâm chung.

Việc siêu độ trong 49 ngày kể từ ngày thần thức xa lìa thân xác là một đặc ân, giúp cho thần thức đó khi trở lại cõi Ta Bà, bước vào một thân xác mới, sẽ sống với nhiều tánh tốt, cao thượng hơn và lợi ích cho cuộc đời hơn.

Vai trò của người chủ lễ trong việc siêu độ và hướng dẫn thần thức đã góp phần không nhỏ vào việc cải sửa bộ mặt của cõi Ta Bà, thanh lọc lần hồi những thành phần bất trị, bướng bỉnh, ương ngạnh để thay vào những chúng sanh có Tâm Đạo, biết chia sẻ, biết thương yêu, biết tương trợ lẫn nhau.

Một thần thức sau 49 ngày Siêu Độ đúng nghĩa, sẵn sàng chờ đợi để thác sanh.

Ngoài trường hợp đủ nhân duyên để thác sanh về cõi Trời hay cõi Phật, việc thác sanh về cõi Người sẽ phải qua một ít thời gian chờ đợi, chờ đợi để tìm đúng duyên cha mẹ mà thác sanh, chờ đợi để tìm đúng nghiệp lực nổi bật nhất đã buộc ràng. Tất cả đã sẵn sàng trong một chiều hướng rất là thuận lợi với sự giúp đỡ tận tình của Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát. Vong linh chờ đợi để bước vào Cuộc Đời Mới với thân xác Mới, cha mẹ Mới, một tương lai Mới.

Một đứa bé mới chào đời, cái gì cũng mới, cũng tốt đẹp, tất cả đều trọn dành cho đứa bé đó. Niềm vui vừa lóe sáng ngay khi người mẹ đã thụ thai, thần thức mang tâm trạng hí hửng, nôn nả nhập thai và an trụ trong sự ấm áp tuyệt vời của bụng Mẹ.

Nhưng, niềm vui đến với thần thức sao quá ngắn ngủi; người Mẹ mà thần thức đang nằm trong bụng, đang tận hưởng hơi ấm tình thương toát ra từ lòng Mẹ, sao bỗng dưng Mẹ nổi giận, Mẹ gay gắt, Mẹ hằn học với sự có mặt của đứa con mà Mẹ cho rằng không đúng thì, đúng lúc.

Thần thức hồi hộp chờ đợi… chờ đợi trong sự sợ hãi, lo âu cho cái số phận mỏng manh, nhỏ bé của mình. Và rồi, sự sợ hãi, sự lo âu cũng không kéo dài được bao lâu khi màng khí độc tỏa ra, bao trùm thai noãn và bắt đầu làm cho thai noãn khô héo dần đến hủy diệt. Thần thức thở dài, ngao ngán, bước ra khỏi bụng của người Mẹ mà mình đã đặt trọn niềm thương yêu.

Mẹ đã thực sự ghét cái thai noãn không cho nó có dịp tượng hình Người và xua đuổi không nương tay cái thần thức trụ trong cái thai noãn đó.

Nghiệp sát mẹ đã tạo, mẹ ngăn chận cái cơ hội làm Người của một thần thức, không cho thần thức cái dịp để thanh toán những món nợ chằng chịt trong chuỗi nghiệp lực quấn trên người của thần thức. Một điều vô cùng quan trọng là Mẹ đã tạo niềm sân hận cao ngút trời nơi đứa con bất hạnh.

Muốn siêu độ cho thần thức của thai nhi không phải là điều dễ làm. Một thần thức đang mang một sân hận quá lớn e rằng rất khó nghe theo lời khuyên giải mà siêu thoát. 

Trên nguyên tắc, Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát sắp xếp, tìm cha mẹ đúng duyên cho thần thức chuẩn bị thác sanh. Nếu chẳng may việc thác sanh không được hoàn mỹ do người mẹ hủy diệt thai noãn hoặc thai nhi đã tượng hình, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

  1. Nếu thần thức ngoan ngoãn, dễ dạy, sẽ chờ đợi để Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát tìm chỗ thác sinh mới.
  2. Nếu thần thức bướng bỉnh, nhiều sân hận, không kiên nhẫn chờ đợi sự giúp đỡ của Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, thần thức sẽ cố tìm cách nhập thai lần nữa.

Trong lần nhập thai thứ 2 này, nếu người mẹ vẫn cố tình muốn hủy diệt thai nhi, xem như việc siêu độ cho thai nhi hoàn toàn nghẽn lối. Nếu do một nhân duyên nào đó mà thần thức hiện diện trên Cõi Đời, cùng thời với người Mẹ thì cứ chắc chắn rằng nghìn muôn sầu khổ sẽ xảy đến cho người Mẹ, vì đây là một Oan Trái rất … rất lớn.

Thầy khuyên chúng sanh nên thận trọng rất nhiều trong việc hủy diệt thai nhi. Một thần thức đã được siêu độ, đã được hướng dẫn để nhẹ nhàng cất bước tìm chỗ thác sanh, thần thức đó mong chờ ngày trở lại cuộc Đời, hội nhập vào cuộc Đời với một thân xác mới, cái gì cũng mới, cũng là điểm khởi đầu.

Hành động sát hại thai noãn hay thai nhi của người Mẹ đã khiến cho thần thức bỗng chốc trở nên bơ vơ, lạc lõng, rồi thì lang thang, không làm sao siêu thoát được vì mang một nỗi sân hận quá cao, rất dễ dàng gây tạo nhiều chuyện không hay, kể cả việc dựa nhập người Mẹ hay người trong gia đình của Mẹ để trả hận.

Thần thức đâu còn dịp để gặp được thiện tri thức chỉ dạy, giúp cho buông bỏ gánh nặng sân hận để dễ dàng siêu thoát. Cả chính người Mẹ cũng chớ hề biết được con mình đang lang thang, đói lạnh, ôm một khối sân hận trong lòng.

Việc sát hại một thai noãn hay một thai nhi nhỏ bé đem so với việc cầm dao giết hại một người bằng xương, bằng thịt, cả hai trường hợp đều là nghiệp sát y như nhau.

Một bên là thân xác lớn, một bên là thân xác nhỏ; cả 2 tuy có sự khác biệt về tầm vóc, nhưng cùng có điểm tương đồng là dung chứa 2 thần thức lớn với đầy đủ tất cả những uy lực của một Linh Hồn.

Cần phải nhận chân ra được điều đó để thấy rằng mình không nên nhúng tay vào việc sát hại. Tất cả những hành động nào đi kèm với cái Muốn cũng đều gây nên kết quả thật tai hại, nếu cái Muốn đó không đúng nghĩa, không hợp lý.

Đừng để Dục Vọng của mình chỉ huy mình, sai khiến mình; đến khi gặp điều trắc trở, gặp nỗi đau thương, chừng đó nỗi lòng biết tỏ cùng ai? Dục Lạc thường đem đến điều khó khăn nhiều hơn là điều tốt đẹp.

Tay mình đã nhúng vào việc sát hại, đã làm điều sái quấy, thì không thể nào dùng bàn tay vấy máu đó để cầu xin một đặc ân cho được!!

Sửa Tánh là một điều tối cần thiết phải làm vì nếu không sửa Tánh, thích sống buông lung, không kỷ cương, không gò cương ngựa, không tạo cho mình một kỷ luật tự giác thì những việc làm bất chánh, thiếu suy nghĩ, không phù hợp với Đạo Đức, sẽ rất dễ dàng được hành sử một cách không đắn đo.

Đừng hành động theo BẢN NĂNG mà phải hành động theo TRÍ HUỆ.
Bản năng lúc nào cũng đi kèm với chữ Dục, vì vậy mà dễ bước vào những sai lầm.

Hãy nên giăng cái lưới trước mặt mình để ngăn chận hết tất cả những rác rưởi, những gì không phù hợp với Tâm-Ý-Tánh. Như vậy việc thu nhặt rác và vất nó đi sẽ được dễ dàng hơn. Còn sống mà lúc nào cũng để cho nước ồ ạt chảy vào, mang theo vô số rác rến, như vậy việc nhặt lượm những thứ cặn cáu, rác rưởi sẽ vô cùng khó khăn, gây nhiều phiền phức, có khi suốt cả cuộc đời không làm điều gì nên chuyện cả vì cứ phải bận rộn đi thu nhặt những rác rến của chính mình.

Một người đã bước vào việc phá thai rồi, sẽ khó có được sự an ổn trong tâm tư mình. Tâm thức đã khắc ghi thật sâu hành động sai trái của mình rồi. Một khi Tâm thức đã khắc ghi rồi thì làm sao thoát được sự vận hành của A Lại Da Thức.

Trên đời, không có một chuyện nhỏ nhặt nào mà không có cái kết quả của nó, huống chi là việc hủy hoại một thai nhi; thoạt xem qua thì thấy rằng rất nhỏ nhặt, nhưng cái tầm ảnh hưởng của nó thì quả thật là lớn lao! Cái nhỏ nhặt đó chỉ là cái thân xác còn quá nhỏ của thai nhi, cái chính yếu là cái thần thức trụ trong thân xác nhỏ bé đó, nó mong chờ để được ra Đời và lớn lên.

Thần thức đã qua thời gian dài để tự chuyển hóa mình và tìm kiếm nơi an trụ. Khi đã tìm được mẹ cha rồi thì cũng chính tay cha mẹ mình hủy diệt mình. Không có gì đau đớn cho bằng!

Vì chúng sanh không nhìn thấy được cái thần thức sẽ trở thành con của mình cho nên đã không động lòng, không trắc ẩn khi tự mình giết hại con mình.

Một đứa bé vừa mới chào đời, có cha mẹ nào thẳng tay hủy diệt đứa bé không? Chắc chắn là không, vì cha mẹ cho rằng đứa bé có Sự Sống. Một thai noãn hay một thai nhi vừa mới tượng hình, chưa biết khóc, chưa biết cười thì rất sẵn sàng nhận chịu sự giết hại, chẳng qua là vì cha mẹ cho rằng nó chưa có Sự Sống nên sẽ không chùng tay khi vứt bỏ nó, hủy diệt nó.

Mọi người khi chôn một thi hài xuống lòng đất rất dễ quên rằng: khi thi hài đó còn sự sống, còn cử động, đã có một thần thức từng trụ trong thân xác đó. Ngày giờ này, một thai noãn là kết quả của sự thụ thai thì cũng sẽ có một thần thức đến nhập thai và an trụ trong thai noãn đó, chờ đợi ngày thai noãn lớn dần, tượng hình và ra đời.

Thần thức đó sẽ là chủ của cái thân xác đứa bé được sanh ra đời, sống, hoạt động trong suốt quãng đời của chúng sanh (đứa bé) đó cho đến ngày thân xác hoại, thần thức lìa thân xác và bước vào một thân xác mới.

Bất kỳ một chúng sanh thuộc về một dân tộc nào, một chủng tộc nào cũng đều phải trải qua chu kỳ Sanh Tử như thế. Do đó, không ai có quyền ngăn cản sự ra đời của một chúng sanh. Nếu mình cắt đứt mạng sống của một chúng sanh còn phôi thai, liệu rằng mình có thoát được chăng cái tầm ảnh hưởng của Nhân và Quả, một mai khi mình ở vào vị trí của một thai noãn hay một thai nhi vừa mới tượng hình?

Nếu quả tình người Mẹ không muốn giữ đứa bé thì cũng đừng nên giết hại nó, hãy cho nó một cơ hội nhìn Đời và trao nó lại cho người nào có lòng mong mỏi một đứa con.

Như thế oan trái sẽ không xảy ra và cũng không uổng công đợi chờ tìm chỗ thác sanh của một thần thức.

Tuy biết rằng có rất nhiều lý do để khiến cho bậc làm cha mẹ từ chối một đứa con, nhưng thử hỏi, bậc làm cha mẹ có bao giờ đưa ra những lý do khi mình hành động theo bản năng dục vọng của mình chăng?

Thầy mong rằng lời pháp hôm nay sẽ giúp chúng sanh suy nghĩ lại và thận trọng hơn trong tất cả mọi quyết định của mình.

Phải nhớ rằng, hành động của mình làm không phải chỉ tác động trên bản thân mình, mà nó có tầm ảnh hưởng rất lớn đến kẻ khác. Đừng đợi cho đến khi cảnh huống xảy ra rồi mới nhận biết được sự sai trái của mình, khi đó đã quá muộn màng rồi!

Những kẻ sắp sửa bước vào con đường sai trái nên chậm chân lại, đắn đo, suy nghĩ thật cặn kẽ những lời Pháp này để dừng bước, tìm một giải pháp tốt đẹp, sáng suốt, phù hợp với Nhân Bản – với Oan Trái – với Nhân Quả và nhất là tạo được cho mình một sự An Bình đúng nghĩa.

~

Việc siêu độ cho thai nhi bị hủy diệt cần được phân biệt làm 2 trường hợp:

  1. Việc phá thai đã xảy ra từ lâu; quá thời gian 49 ngày. Người Mẹ hành trì nghi thức sám hối mỗi ngày - không có thời hạn (bấm vào đây để xem nghi thức)
  2. Việc phá thai vừa mới xảy ra, còn trong hạn 49 ngày (bấm vào đây để xem nghi thức)

Nghi Thức Siêu Độ Cho Thai Nhi Bị Hủy Diệt - Quá Thời Gian 49 Ngày

 

KINH THẬP NHỊ PHẬT DANH
TRỪ CHƯỚNG DIỆT TỘI

 

NGUYỆN HƯƠNG

Nguyện đem lòng thành kính,

Gởi theo đám mây hương,

Phảng phất khắp mười phương,

Cúng dường ngôi Tam Bảo,

Thề trọn đời giữ đạo,

Theo tự tánh làm lành,

Cùng pháp giới chúng sanh,

Cầu Phật từ gia hộ,

Tâm Bồ đề kiên cố,

Xa bể khổ nguồn mê,

Chóng quay về bờ Giác. (1 lạy) 0

 

KỲ NGUYỆN

Tư thời đệ tử chúng đẳng phúng tụng Kinh Chú, xưng tán Hồng Danh, tập thử Công Đức, nguyện Thập Phương thường trụ Tam Bảo, Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đức Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật, từ bi gia hộ cho đệ tử ____ Pháp Danh ____.

Hôm nay đối trước Tôn tượng, một lòng chân thành tha thiết sám hối, ăn năn về việc làm thiếu suy nghĩ, thiếu sáng suốt của con.

Con đã không đắn đo khi sát hại đứa con còn trong trứng nước của con.
Con đã mê muội hành động theo dục tánh, thiếu sự tư duy.
Con đã vô tình tạo một oan trái lớn lao với thần thức của đứa con còn phôi thai của con.

Vì tâm trí lu mờ, con đã không biết được rằng con đã chặt đứt cơ hội làm NGƯỜI của thần thức, con đã gây tạo cho thần thức một niềm sân hận tột cùng. Con biết rằng, dù với bất cứ lý do nào con cũng vẫn đã hành động sai lầm, cũng tạo điều trắc trở cho thần thức trong việc thác sanh. Hôm nay tỏ rõ, con thật dạ ăn năn, sám hối.

Cúi lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, cúi xin Bồ Tát mở lòng từ bi giúp giùm cho thần thức của đứa con của con tìm được một nơi thác sanh an ổn.

Do sự thiếu hiểu biết, con đã gây tạo lỗi lầm khiến Bồ Tát đã phải cực nhọc rất nhiều. Cúi xin Bồ Tát minh chứng cho lòng chí thành sám hối của con. Để đền trả lại hành động sai trái của con, con xin nguyện đem công đức tu tập: Sám Hối – Trì Chú – Niệm Phật hồi hướng cho hương linh con của con, Tánh danh ______, Pháp danh (nếu có) ______, đã bị hủy diệt thai noản vào ngày ______, tháng ______, năm ___.

Dập đầu cúi lạy chư Phật, chư Bồ Tát thùy từ gia hộ cho con được trọn lời khấn nguyện, xin giúp cho thần thức sáng suốt, cảm thông được lòng chân thành ăn năn sám hối của con.

 

TÁN THÁN PHẬT

Ðấng pháp Vương vô thượng,

Ba cõi chẳng ai bằng,

Thầy dạy khắp trời người,

Cha lành chung bốn loại,

Quy y tròn một niệm,

Dứt sạch nghiệp ba kỳ,

Xưng dương cùng tán thán,

Ức kiếp không cùng tận. (xá) o

 

QUÁN TƯỞNG

Phật chúng sanh tánh thường rỗng lặng.

Ðạo cảm thông không thể nghĩ bàn.

Lưới đế châu ví đạo tràng,

Mười phương Phật Bảo hào quang sáng ngời.

Trước bảo tọa thân con ảnh hiện.

Cúi đầu xin thệ nguyện quy y. (xá) o

 

ÐẢNH LỄ TAM BẢO

CHÍ TÂM ĐẢNH LỄ :

Nam mô tận hư không, biến pháp giới, quá, hiện, vị lai Thập phương chư Phật, Tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng, thường trú Tam Bảo. (1 lạy)

CHÍ TÂM ĐẢNH LỄ :

Nam mô Ta Bà Giáo chủ, Ðiều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Ðương lai Hạ sanh Di Lặc Tôn Phật, Ðại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Ðại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát, Linh Sơn Hội thượng Phật Bồ Tát. (1 lạy) o

CHÍ TÂM ĐẢNH LỄ :

Nam mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới, Đại Từ, Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Ðà Phật, Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Ðại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Ðịa Tạng Vương Bồ Tát, Thanh Tịnh Ðại Hải Chúng Bồ Tát. (1 lạy) o

 

TÁN LƯ HƯƠNG

Lư hương vừa bén chiên đàn,

Khói thơm nghi ngút muôn ngàn cõi xa.

Lòng con kính ngưỡng thiết tha,

Ngưỡng mong chư Phật thương mà chứng minh.

Nam mô Hương Vân Cái Bồ Tát Ma Ha Tát. (3 lần) o

 

CHÚ ÐẠI BI

Nam mô Đại Bi Hội Thượng Phật Bồ Tát. (3 lần) o

Thiên Thủ Thiên Nhãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà Ra Ni. 0

Nam mô hắc ra đát na đa ra dạ da.

Nam mô a rị da bà lô yết đế, thước bát ra da, bồ đề tát đỏa bà da, ma ha tát đỏa bà da, ma ha ca lô ni ca da. Án tát bàn ra phạt duệ, số đát na đát tỏa. Nam mô tất kiết lật đỏa, y mông a rị da, bà lô kiết đế, thất Phật ra lăng đà bà.

Nam mô na ra cẩn trì hê rị, ma ha bàn đa sa mế, tát bà a tha đậu du bằng, a thệ dựng, tát bà tát đa, na ma bà tát đa, na ma bà dà, ma phạt đạt đậu, đát điệt tha. Án, a bà lô hê, lô ca đế, ca ra đế, di hê rị, ma ha bồ đề tát đỏa, tát bà tát bà, ma ra ma ra, ma hê ma hê, rị đà dựng, cu lô cu lô, kiết mông độ lô độ lô, phạt xà da đế, ma ha phạt xà da đế, đà ra đà ra, địa rị ni, thất Phật ra da, dá ra dá ra. Mạ mạ phạt ma ra, mục đế lệ, y hê di hê, thất na thất na, a ra sâm phật ra xá lợi, phạt xa phạt xâm, phật ra xá da, hô lô hô lô ma ra,hô lô hô lô hê rị, ta ra ta ra, tất rị tất rị, tô rô tô rô, bồ đề dạ, bồ đề dạ, bồ đà dạ, bồ đà dạ, di đế rị dạ,na ra cẩn trì địa rị sắc ni na, ba dạ ma na, ta bà ha. Tất đà dạ, ta bà ha. Ma ha tất đà dạ, ta bà ha.Tất đà du nghệ, thất bàn ra dạ, ta bà ha. Na ra cẩn trì, ta bà ha. Ma ra na ra, ta bà ha. Tất ra tăng a mục khê da, ta bà ha. Ta bà ma ha, a tất đà dạ, ta bà ha. Giả kiết ra a tất đà dạ, ta bà ha. Ba đà ma yết tất đà dạ, ta bà ha. Na ra cẩn trì bàn đà ra dạ, ta bà ha. Ma bà rị thắng yết ra dạ, ta bà ha. o

Nam mô hắc ra đát na, đa ra dạ da.

Nam mô a rị da, bà lô yết đế, thước bàng ra dạ, ta bà ha.

Án, tất điện đô, mạn đa ra, bạt đà dạ ta bà ha. (3 lần) 0

 

SÁM HỐI

Đệ tử_____ vốn tạo bao ác nghiệp,

Đều do vô thỉ tham, sân, si.

Từ thân, miệng, ý phát sinh ra,

Tất cả hôm nay nguyền sám hối. o

Nam mô Cầu Sám Hối Bồ Tát, tác đại chứng minh. (3 lần)o

Đệ tử____, xin đem tất cả tâm thành đối trước chư Phật và Bồ Tát, dập đầu sám hối, ăn năn tất cả những nghiệp chướng mà con đã vô tình hay cố ý gây tạo nên.

Vì con có Tâm xấu ác nên đã toan tính hại Người.

Vì con có Ý không lành nên luôn mang đến cho Người nhiều đau khổ.

Vì con mang nhiều Tánh xấu nên đã gây điều Sân Hận cho Người.

Ngày nay nhờ Phật, Đệ tử____ đã thấu rõ những Nghiệp tội mà con đã gây nên từ vô thỉ kiếp cho đến kiếp hiện tại.

Cúi lạy Mười Phương Chư Phật, Chư Đại Bồ Tát, chứng minh cho lòng chí thành sám hối của con và giúp cho tất cả tội chướng của con đều được tiêu trừ.

Nam mô A Di Đà Phật tác đại chứng minh. (1 lạy) o

 

KHAI KINH KỆ

Phật pháp rộng sâu rất nhiệm mầu,

Trăm ngàn muôn kiếp khó tìm cầu,

Con nay nghe thấy chuyên trì tụng,

Nguyện tỏ Như Lai nghĩa nhiệm mầu. o

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. (3 lần) o

 

PHẬT THUYẾT KINH
THẬP NHỊ PHẬT DANH SO SÁNH CÔNG ĐỨC TRỪ CHƯỚNG DIỆT TỘI

Tôi nghe như vầy:

Một thuở nọ, Đức Phật cùng với 1,250 vị đại Tỳ Kheo ở trên núi Linh Thứu gần đại thành Vương Xá. Ngoài ra còn có 12,000 vị Bồ Tát Ma Ha Tát, với Vô Năng Thắng Bồ Tát làm thượng thủ.

Lúc bấy giờ, Đức Thế Tôn bảo Di Lặc Bồ Tát rằng:

“Này Di-lặc! Từ đây về hướng đông, vượt qua mười bất khả thuyết chư Phật sát độ ức trăm ngàn vi trần số cõi Phật, có một thế giới tên là Giải Thoát Chủ. Trong cõi nước ấy có Đức Phật hiệu là:

Hư Không Công Đức, Thanh Tịnh Vi Trần, Đẳng Mục Đoan Chánh, Công Đức Tướng, Quang Minh Hoa, Hồng Liên, Lưu Ly Quang, Bảo Thể Hương, Tối Thượng Hương, Cúng Dường Ngật, Chủng Chủng Trang Nghiêm Đảnh Kế, Vô Lượng Vô Biên Nhật Nguyệt Quang Minh, Nguyện Lực Trang Nghiêm, Biến Hóa Trang Nghiêm, Pháp Giới Xuất Sanh, Vô Chướng Ngại Vương Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác; với tùy tâm sở dục, Ngài hiện đang hành Đạo tiêu diêu và thuyết Pháp ở nơi đó. (1 lạy) o

Nếu thiện nam tử thiện nữ nhân nào phạm bốn trọng tội, thì do bởi trọng tội của người ấy, giả sử đất ở Diêm Phù biến làm vi trần và mỗi vi trần làm thành một kiếp; dẫu người ấy có nhiều kiếp tội như thế, nhưng khi xưng danh hiệu của Đức Phật này một lần và lễ bái một lần, thì tội tất đều diệt trừ. Huống nữa là có ai ngày đêm thọ trì đọc tụng và nhớ niệm chẳng quên; công đức của người đó chẳng thể nghĩ bàn. (1 lạy) o

Ở trong thế giới kia có một vị Bồ Tát, tên là Nan Thất Vô Chướng Ngại Vương. Ngài đã được Như Lai thọ ký sẽ thành Phật, hiệu là: Hào Tướng Nhật Nguyệt Quang Minh Diễm, Bảo Liên Hoa, Cố Như Kim Cang Thân, Biến Nhất Thiết Xứ, Vô Chướng Ngại Nhãn, Viên Mãn Thập Phương, Phóng Quang Phổ Chiếu Nhất Thiết Phật Sát, Tướng Vương Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Biến Tri, Minh Hạnh Túc, Thiện Thệ Thế Gian Giải, Vô Thượng Sĩ, Điều Ngự Trượng Phu, Thiên Nhơn Sư, Phật, Thế Tôn. (1 lạy) o

Ở phương đông của thế giới kia lại có một Đức Phật, hiệu là: Nhất Thiết Trang Nghiêm Vô Cấu Quang Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở phương nam có một Đức Phật, hiệu là: Biện Tài Anh Lạc Tư Niệm Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở phương tây có một Đức Phật, hiệu là: Vô Cấu Nguyệt Tràng Tướng Vương Danh Xưng Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở phương bắc có một Đức Phật, hiệu là: Hoa Trang Nghiêm Tác Quang Minh Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở hướng đông nam có một Đức Phật, hiệu là: Tác Đăng Minh Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở hướng tây nam có một Đức Phật, hiệu là: Bảo Thượng Tướng Danh Xưng Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở hướng tây bắc có một Đức Phật, hiệu là: Vô Úy Quán Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở hướng đông bắc có một Đức Phật, hiệu là: Vô Úy Vô Khiếp Mao Khổng Bất Thụ Danh Xưng Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở phương dưới có một Đức Phật, hiệu là: Sư Tử Phấn Tấn Căn Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở phương trên có một Đức Phật, hiệu là: Kim Quang Uy Vương Tương Tự Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng.” (1 lạy) o

Lúc bấy giờ Đức Phật bảo ngài Di Lặc Bồ Tát:

“Nếu có chánh tín thiện nam tử, hay chánh tín thiện nữ nhân nào, chí tâm xưng danh hiệu của mười hai Đức Phật này, thì suốt mười ngày hãy nên sám hối tất cả nghiệp tội. Hết thảy chúng sanh có bao nhiêu công đức hãy đều nên tùy hỷ. Hãy khuyến thỉnh tất cả chư Phật trụ lâu ở thế gian. Hãy đem các thiện căn của mình hồi hướng đến khắp chúng sanh trong Pháp Giới.

Ngay lúc đó, tất cả nghiệp tội của họ sẽ liền được diệt trừ, tất cả nghiệp chướng được thanh tịnh, liền được thành tựu đầy đủ trang nghiêm tất cả Phật độ và thành tựu cụ túc vô úy.

Họ lại được đầy đủ thân tướng trang nghiêm, đầy đủ chư Bồ Tát làm quyến thuộc vây quanh, được đầy đủ vô lượng đà la ni, đầy đủ vô lượng tam muội, và đầy đủ Phật độ trang nghiêm như ý.

Họ cũng được đầy đủ vô lượng Thiện Tri Thức, mau được thành tựu những việc như đã nói ở trên và bất tăng bất giảm.

Ở trong chốn phiền não, họ tu hành Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác và có tướng mạo đoan chánh. Quả báo đáng mừng thay! Họ cũng được tài bảo dồi dào, luôn sanh vào dòng dõi tôn quý, thân tướng cụ túc, và cũng được quyến thuộc hiền hòa vây quanh.” o

Lúc bấy giờ Thế Tôn muốn trùng tuyên nghĩa lý trên nên nói kệ rằng:

“Nếu có thiện nam tử
Hay thiện nữ nhân nào
Thọ trì Phật danh này
Trong đời đời kiếp kiếp
Được người khác kính mến
Quang minh uy lực lớn
Tôn quý trong hàng người
Về sau sẽ thành Phật.”
o

 

KỆ SÁM HỐI

Đệ Tử ________
Chí tâm Sám Hối:

Đệ tử chúng con
Trong cõi Ta Bà
Mang nhiều nghiệp chướng
Thật là sâu nặng
Hôm nay dập đầu
Thành tâm sám hối.
(1 lạy) o
Một lòng ăn năn
Tất cả việc làm
Con đã tạo nên
Đem điều đau khổ
Tròng vào cổ người
Khiến người tức tưởi
Đau xót muôn phần.
Ngày nay con hiểu
Tất cả tội lỗi
Là do ở Tâm.
Tâm con không lành
Khơi dậy Ý xấu.
Tánh con quá dữ
Không năng sửa đổi
Tạo nên nghiệp chướng
Rất đỗi sâu dày.
Con đã nhận ra
Tâm Ý Tánh này
Là đầu mối đó
Khiến con phải chịu
Khổ sở trăm bề.
Phật Pháp nhiệm mầu
Giúp con mở Trí
Kiểm điểm Tâm mình
Giữ tròn Ý tốt
Giùi mài Tánh xấu
Để không bao giờ
Gây lụy phiền phức.
Hủy bỏ tất cả
Những điều sai trái
Thật sự ăn năn
Điều không tốt đẹp
Làm khổ bao người
Tạo nên nghiệp chướng.
Lòng con chân thành
Ăn năn sám hối.
Cúi lạy chư Phật
Mười phương minh chứng
Để con nhẹ nhàng Thư thả cất bước.
(1 lạy) o

Đệ Tử ________
Chí tâm Phát Nguyện:

Khi bỏ báu thân
Con sẽ sẵn sàng
Đem thân thanh tịnh
Về chốn Tịch Liêu.
Lòng con hoan hỷ
Thấy cảnh Trời Tây
Cực Lạc đón chào
Con ngự tòa sen
Lòng rất vui mừng
Trở nên Thánh Chúng.
(1 lạy) o

Đệ Tử ________
Chí tâm Tùy Hỷ:

Nhờ ơn chư Phật
Bồ Tát giúp con
Trí huệ mở mang
Con hiểu được rằng:
Sống trên cõi đời
Phải luôn tôi luyện
Tâm mình trong sáng
Ý mình rực rỡ
Tánh mình trau chuốt
Làm sáng lòng ta
Đem điều tốt đẹp
Đến cho muôn người,
Tránh sự phiền hà
Tạo bao nghiệp chướng.
(1 lạy) o

Đệ Tử ________
Chí tâm Khuyến Thỉnh:

Cúi lạy Chư Phật
Lạy chư Bồ Tát
Xin giúp cho con
Đời đời kiếp kiếp
Trong ánh hào quang
Soi thấu của Ngài
Bỏ đi điều dữ
Chỉ biết điều lành
Đem niềm An Lạc
Đến cho chúng sanh.
Nhờ ơn Chư Phật
Con đem công sức
Tu tập của mình
Gói trọn thân con
Hành trang sẵn sàng
Ra đi thư thả
Trọn lòng ước mong
Pháp giới chúng sanh
Trong cõi Ta Bà
Dốc lòng Tu Tập.
(1 lạy) o

Đệ Tử ________
Chí tâm Hồi Hướng:

Xin giúp cho con
Giữ Tâm thanh tịnh
Tu tập tốt đẹp
Đem điều hạnh phúc
Đến cho muôn người
Mang hết công đức
Tu tập của con
Hướng về tất cả
Pháp giới chúng sanh
Từ người đến vật
Đều cùng hưởng cả.
Con xin chia sẻ
Công đức sâu dày
Tất cả muôn loài
Đồng hưởng điều lành
Cùng nhau chung bước
Về miền Cực Lạc,
Thoát kiếp luân hồi,
Sống đời An Nhiên.
(1 lạy) o

CHÚ ĐẠI BI

(Trì từ 21 biến trở lên.
Dưới đây là tiếng phạn và cách phát âm)

Bắt đầu: tay bắt Ấn Kiết Tường Kế tiếp: xếp 3 ngón xuống trở
thành Ấn Kiết Tường Kim Cang

1. Namaḥratna-trayāya
    Na ma rất na trai da da

2. Namo āryā
    Na mô a ri da

3. Valokiteśvarāya
    Wa lô ki tê soa rai da

4. Bodhisattvāya
    Bô đi xách wai da

5. Mahā-sattvāya
    Ma ha xách waida

6. Mahā-kāruṇikāya
    Ma ha ka ru ni kai da

7. Oṃ!
    Um !

8. Sarva rabhaye
    Xa wa ra pai ê

9. Sudhanadasya
    Xu đà na ta xi a

10. Namas-kṛtvāimaṃāryā
      Nama xơ cơ rit wa, Y mâm a ri da

11. Valokite-śvara raṃdhava
      Wa lô ki tê soa ra, râm tha wa

12. Namo narakindhi
      Na mô na ra kin đi

13. Hrīḥmahā vadhasame
      Hơ ri ơ ma ha wách đa xa mi

14. Sarva arthaduh śubhaṃ
      Xa wa, ar tha đu shu păm

15. Ajeyaṃ
      A chê dăm

16. Sarva sattvanamo vasattva namo vaga
      Xa wa xách wa, na mô wa xách wa, na mô wa ka

17. Mavadudhu
      Ma wa tu thu

18. Tadyathā
      Tách da tha

19. Oṃavaloki
      Um, a wa lô ki

20. Lokāte
      Lô ka tê

21. Karāte
      Ka ra tê

22. Ehrīḥ
      Ê hơ ri ơ

23. Mahā bodhisattva
      Ma ha bô đi xách wa

24. Sarvasarva
      Xa wa, xa wa

25. Mālā mālā
      Ma la ma la

26. Mahimā hṛdayam
      Ma hi ma, hơ ri đa dăm

27. Kuru kuru karmaṃ
      Kơ ru kơ ru, ka mâm

28. Dhuru dhuru vājayate
      Đu ru đu ru, wách chai a tê

29. Mahā vājayate
      Ma ha wách chai a tê

30. Dhara dhara
      Tha ra Tha ra

31. Thṛṇi
      Thia ri ni

32. śvarāya
      Soa ray da

33. Cala cala
      Cha la cha la

34. Mama vamāra
      Ma ma wa ma la

35. Muktele
      Mụt tê li

36. Ehi ehi
      Ê hi ê hi

37. śīṇa śīṇa
      Sinh na sinh na

38. ārṣam pracali
      A ra xâm, pơ ra cha li

39. Vaśa-vaśaṃ
      Wa sa wa săm

40. Praśaya
      Pơ ra say da

41. Huru huru mārā
      Hu ru hu ru ma ra

42. Huru huru hṛ
      Hu ru hu ru hơ ri

43. Sārā sārā
      Sa ra sa ra

44. śiri śiri
      Si ri si ri,

45. Suru suru
      Su ru su ru

46. Bodhiya Bodhiya
      Bô đi da, bô đi da

47. Bodhaya bodhaya
      Bô đa da, bô đa da

48. Maitreya
      Ma i trê da

49. Narakindi
      Na ra kin đi

50. Dhṛṣṇina
      Đơ rí sơ ni na

51. Bhayamana
      Phai da ma na

52. Svāhā
      Soa ha

53. Siddhāya
      Si thai da

54. Svāhā
      Soa ha

55. Maha siddhāya
      Ma ha si thai da

56. Svāhā
      Soa ha

57. Siddhā-yoge
      Si tha dô ghê

58. śvaraya
      Soa rai da

59. Svāhā
      Soa ha

60. Narakindi
      Na ra kin đi

61. Svāhā
      Soa ha

62. Māraṇara
      Mara na la

63. Svāhā
      Soa ha

64. śirā śaṃāmukhāya
      Si ra săm a mu khai da

65. Svāhā
      Soa ha

66. Sarva mahā-āsiddhāya
      Xa wa ma ha a xi tai da

67. Svāhā
      Soa ha

68. Cakra asiddhāya
      Sắt kơ ra a xi tai da

69. Svāhā
      Soa ha

70. Padma kastāya
      Pách ma két xơ tai da

71. Svāhā
      Soa ha

72. Narakindi vagarāya
      Na ra kin đi wa ka rai da

73. Svāhā
      Soa ha

74. Mavari śaṅkharāya
      Ma wa ri săn kha rai da

75. Svāhā
      Soa ha

76. Namaḥratna-trayāya
      Na ma rất na trai da da

77. Namo āryā
      Nam mô a ri da,

78. Valokite
      Wa lô ki tê

79. śvaraya
      Soa ra da

80. Svāhā
      Soa ha

81. Oṃ! Siddhyantu
      Um, xi đi danh tu

82. Mantra
      Manh tra

83. Padāya
      Pa tai da

84. Svāhā
      Soa ha

85. Brüm!
      Bơ rưm

 

LỤC TỰ ĐẠI MINH CHƠN NGÔN

(2 tay bắt ấn Kiết Tường.
Chuyên tâm trì Chú này tôí thiểu 10 phút)

(Tiếng Phạn): OṂ MAṆI PADME HŪṂ

(Tiếng Việt): ÁN MA NI BÁT DI HỒNG

 

SÁM THẬP PHƯƠNG

Mười phương ba đời Phật,
A Di Đà đệ nhất.
Chín phẩm độ chúng sanh,
Oai đức không cùng cực.
Con nay đại quy y,
Sám hối ba nghiệp tội.
Phàm được bao phước thiện,
Con xin nguyện hồi hướng.
Nguyện cùng người niệm Phật,
Vãng sanh nước Cực Lạc.
Thấy Phật ngộ Pháp Tánh,
Phát tâm đại Bồ Đề.
Đoạn vô biên phiền não,
Tu vô lượng Pháp môn.
Thệ nguyện độ chúng sanh,
Đồng trọn thành Phật đạo.
o

Nam mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới, Đại Từ, Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật. o

Nam Mô A Di Ðà Phật (Niệm từ 10 phút trở lên) o

Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát (10 Câu) o

Nam Mô Ðại Thế Chí Bồ Tát (10 Câu) o

Nam Mô Ðịa Tạng Vương Bồ Tát (10 Câu) o

Nam Mô Thanh Tịnh Ðại Hải Chúng Bồ Tát (10 câu) o

 

TÂM KINH MA HA BÁT NHÃ BA LA MẬT ÐA

Khi Ngài Quán Tự Tại Bồ Tát thực hành sâu xa Pháp Bát Nhã Ba La Mật Đa, Ngài soi thấy năm uẩn đều không, qua hết thảy khổ ách.

“Này Ông Xá Lợi Phất, Sắc chẳng khác Không, Không chẳng khác Sắc, Sắc tức là Không, Không tức là Sắc. Thọ, Tưởng, Hành, Thức cũng đều như thế.”

“Này Ông Xá Lợi Phất, ‘Tướng Không của mọi pháp' không sanh, không diệt, không nhơ, không sạch, không thêm, không bớt, cho nên trong ‘Chơn Không’, không có Sắc, không có Thọ, Tưởng, Hành, Thức. Không có Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân, Ý. Không có Sắc, Thinh, Hương, Vị, Xúc, Pháp. Không có Nhãn Giới, cho đến không có Ý Thức Giới, không có Vô Minh, cũng không có cái hết Vô Minh, cho đến không có Già Chết, cũng không có cái hết Già Chết. Không có Khổ, Tập, Diệt, Đạo, không có Trí Huệ, cũng không có Chứng Đắc. Vì không có Chứng Đắc, nên Bồ Tát y theo Bát Nhã Ba La Mật Đa, Tâm không ngăn ngại. Vì không ngăn ngại, nên không sợ hãi, xa hẳn điên đảo, mộng tưởng, đạt tới cứu cánh Niết Bàn."

“Chư Phật trong ba đời cũng y theo Bát Nhã Ba La Mật Đa mà được đạo quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác. Nên biết Bát Nhã Ba La Mật Đa là Đại Thần Chú, là Đại Minh Chú, là Vô Thượng Chú, là Vô Đẳng Đẳng Chú, trừ được hết thảy khổ, chân thật không hư.”

Vì vậy, Phật liền nói Thần Chú Bát Nhã Ba La Mật Đa:

“YẾT ÐẾ YẾT ÐẾ, BA LA YẾT ÐẾ, BA LA TĂNG YẾT ÐẾ, BỒ ÐỀ TÁT BÀ HA.” (3 lần) o

 

VÃNG SANH TỊNH ĐỘ THẦN CHÚ

Tiếng Việt:

Nam mô A di đa bà dạ

đa tha già đa dạ.

Đa điệt dạ tha:

A di rị đô bà tỳ

adi rị đa tất đam bà tỳ

adi rị đa tỳ ca lan đế

adi rị đa tỳ ca lan đa

dà di nị dà dà na

chỉ đa ca lệ ta bà ha. (7 lần) o

Tiếng Phạn:

Namo amitābhāya

tathāgatāya.

Tadyathā:

Amṛtodbhave

amṛta siddhaṃbhave

amṛta vikrānte

amṛta vikrānta

gamine gagana

kìrtti kare svāhā. (7 lần) o

 

PHỤC NGUYỆN

Cúi lạy mười phương Chư Phật, Chư Đại Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng, Thiên Long Bát Bộ, Hộ Pháp Già Lam, cùng tất cả các chư Thiện Thần, thùy từ gia hộ cho con có được một sự can đảm đúng nghĩa, một sự dũng mãnh để con có thể trừ diệt cho hết tất cả những ma chướng ở trong người của con. Ma chướng đó được thể hiện qua những tánh xấu của con. Vì tánh xấu mà con phải chịu điêu đứng, vì tánh xấu mà con đã gieo nên bao ác nghiệp, vì tánh xấu mà trí huệ của con ngày hôm nay vẫn chưa được tỏa sáng.

Con xin đem hết tâm thành của con tu tập, nhờ ơn Chư Phật và Bồ Tát mở trí cho con, giúp con dũng mãnh tiêu trừ hết những thói hư tật xấu của con, để con được ung dung nhẹ nhàng bước lên thuyền Giác Ngộ, tìm về bến bờ Cực Lạc An Bình.

 

PHỔ NGUYỆN

Xin nguyện cầu cho Pháp giới chúng sanh, người người đều xả bỏ hết những điều không tốt đẹp của mình, để được nhẹ nhàng, để tìm được sự An Bình, cùng an vui tu tập, sum họp một nhà, dưới mái Cực Lạc ngời sáng vĩnh viễn.

 

HỒI HƯỚNG

Nguyện đem công đức này,
Trang nghiêm Phật Tịnh Độ
Hồi hướng khắp chúng sanh
Cùng oán thân trái chủ
Trên đền bốn ơn nặng
Dưới cứu khổ tam đồ
Nếu có ai thấy nghe
Đều phát lòng Bồ Đề
Hết một báu thân này
Đồng sanh cõi Cực Lạc.
o

 

PHẦN HỒI HƯỚNG CHO THAI NHI

Tôi tên là ____ Pháp danh (nếu có) ____ nguyện đem công đức sám hối, trì Chú, niệm Phật, hồi hướng cho thần thức của đứa con mà tôi đã lở tay sát hại tên là ______, Pháp danh (nếu có) ______, bị hủy diệt thai noãn vào ngày ______, tháng ______, năm ___. Cúi xin thần thức thương tình tha thứ tội cho tôi.

Sự si mê lầm lạc đã dẫn dắt tôi vào con đường tối tăm, hành động thiếu suy nghĩ, thiếu đắn đo, đã gieo điều khổ hận cho thần thức, làm lở cơ hội thác sanh của thần thức. Ngày nay chợt hiểu ra thì oan trái đã buộc ràng.

Tôi vô cùng sám hối, ăn năn, tha thiết cầu xin thần thức giảm bớt lòng oán hận tôi và tha thứ điều sai trái tôi đã gây nên.

Tôi nguyện chăm lo tu tập để hồi hướng cho thần thức, đáp đền một phần nào sự lầm lỗi của mình. Tôi cũng xin nguyện luôn làm Hạnh Bố Thí hồi hướng cho thần thức để thần thức luôn có đủ đầy Phước Báu nơi chốn thác sanh.

Xin thần thức ghi nhận lòng chân thành thiết tha sám hối của tôi.

Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.

 

TỰ TAM QUY

(Ðứng dậy và tất cả đồng tụng phần kết thúc.)

Tự quy y Phật :
Xin nguyện chúng sanh,
Thể theo Đạo cả,
Phát lòng Vô Thượng.
(1 lạy) o

Tự quy y Pháp :
Xin nguyện chúng sanh,
Thấu rõ Kinh Tạng,
Trí Huệ như biển.
(1 lạy) o

Tự quy y Tăng :
Xin nguyện chúng sanh,
Thống Lý đại chúng,
Hết thảy không ngại.
(1 lạy) o


Trường Hợp 2: Việc phá thai vừa mới xảy ra, còn trong hạn 49 ngày

Trong trường hợp này, cần phải có một người chủ lễ đứng bên cạnh người Mẹ để cùng siêu độ cho thai nhi.

Thần thức của thai nhi khi đó vô cùng là sân hận, cực kỳ oán ghét người Mẹ đã ra tay hủy diệt mình. Do đó, khi người Mẹ giảng pháp hoặc nói gì, thần thức sẽ không nghe theo, cho nên rất khó siêu độ. Sự hiện diện của người chủ lễ sẽ giúp cho tình thế bớt căng thẳng. Khi người Mẹ có lời biện bạch để tỏ dạ sám hối ăn năn, người chủ lễ sẽ giúp giải thích để thần thức có thể động lòng mà cảm thông được với người Mẹ.

Người chủ lễ không cần phải là người có Đạo Lực, có thể lựa chọn trong số bạn bè, thân quyến, quen biết (không nhất thiết phải là người xuất gia), miển sao người này có tư cách, thông cảm được với người Mẹ, đem hết tâm lực của mình để giúp cho thần thức siêu thoát.

Việc siêu độ sẽ được hành trì tại nhà, không cần phải đưa vào chùa. Trong 21 ngày liên tục, người Mẹ sẽ đem hết tâm thành để ăn năn sám hối. Lời chân thành phát xuất từ Tâm, không từ ở miệng, mới có cơ hóa giải nghiệp lực sâu dầy giữa người Mẹ và thần thức của thai nhi bị hủy diệt.

Nếu việc phá thai là do người Mẹ hoàn toàn chủ động, thì nghiệp lực sẽ tác động trên chỉ người Mẹ mà thôi, oan trái xảy ra giữa người Mẹ và thần thức của thai nhi bị phá hủy sẽ nhẹ nhàng hơn. Nếu quyết định do ở một hay nhiều người khác, có nghĩa là có sự ép buộc, thì tất cả những ai có liên quan đến việc phá hủy thai nhi đều phải nhận một tương quan mật thiết nghiệp lực giữa thần thức của thai nhi bị phá hủy với những người có liên hệ.

Người Mẹ cùng người chủ lễ bắt đầu Nghi Thức Siêu Độ sau đây:

Nghi Thức Siêu Độ Cho Thai Nhi Bị Hủy Diệt - Còn Trong 49 Ngày

 

TỊNH TÂM TRƯỚC KHÓA LỄ

(Chủ lễ ngồi yên lặng, tịnh tâm trong 5 phút để cho thân tâm được lắng đọng trước khi vào khoá lễ siêu độ cho hương linh.)

 

CHƠN NGÔN TỊNH PHÁP GIỚI

(Trì Thần Chú này để cho thân tâm cảnh vật đều thanh tịnh. Chủ lễ có thể tuỳ ý chọn trì theo tiếng Phạn hoặc tiếng Việt.)

(Tiếng Phạn): OṂ RAM SVĀHĀ (7 lần)

(Tiếng Việt): ÁN LAM SOÁ HA (7 lần)

 

CHƠN NGÔN PHÁT HÀO QUANG

(Trì Thần Chú này để giúp cho Chủ Lễ có hào quang và oai lực khi cúng cho hương linh. Ngồi xuống, hai tay bắt ấn, trì từ chữ rõ ràng, chậm rãi, quán hào quang rực sáng bao phủ chung quanh người.)

Âm: CA SHA THA PHA (15 phút)

Bắt đầu: tay bắt Ấn Kiết Tường Kế tiếp: xếp 3 ngón xuống trở
thành Ấn Kiết Tường Kim Cang

 

NGHI THỨC SIÊU ĐỘ
CHO HƯƠNG LINH

(Chư Phật tử nghiêm tịnh thân tâm, quỳ, chắp tay cung kính.
Chủ lễ nguyện hương.)

 

NGUYỆN HƯƠNG

Nguyện đem lòng thành kính,

Gởi theo đám mây hương,

Phảng phất khắp mười phương,

Cúng dường ngôi Tam Bảo,

Thề trọn đời giữ đạo,

Theo tự tánh làm lành,

Cùng pháp giới chúng sanh,

Cầu Phật từ gia hộ,

Tâm Bồ đề kiên cố,

Xa bể khổ nguồn mê,

Chóng quay về bờ Giác. (1 lạy) 0

 

KỲ NGUYỆN

(Người Mẹ thắp hương khấn nguyện trước bày tỏ lòng sám hối ăn năn về hành động sai trái của mình.)

Tư thời đệ tử chúng đẳng phúng tụng Kinh Chú, xưng tán Hồng Danh, tập thử Công Đức, nguyện Thập Phương thường trụ Tam Bảo, Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đức Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật, từ bi gia hộ cho đệ tử ____ Pháp Danh ____.

Hôm nay đối trước Tôn tượng, một lòng chân thành tha thiết sám hối, ăn năn về việc làm thiếu suy nghĩ, thiếu sáng suốt của con.

Con đã không đắn đo khi sát hại đứa con còn trong trứng nước của con.
Con đã mê muội hành động theo dục tánh, thiếu sự tư duy.
Con đã vô tình tạo một oan trái lớn lao với thần thức của đứa con còn phôi thai của con.

Vì tâm trí lu mờ, con đã không biết được rằng con đã chặt đứt cơ hội làm NGƯỜI của thần thức, con đã gây tạo cho thần thức một niềm sân hận tột cùng. Con biết rằng, dù với bất cứ lý do nào con cũng vẫn đã hành động sai lầm, cũng tạo điều trắc trở cho thần thức trong việc thác sanh. Hôm nay tỏ rõ, con thật dạ ăn năn, sám hối.

Cúi lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, cúi xin Bồ Tát mở lòng từ bi giúp giùm cho thần thức của đứa con của con tìm được một nơi thác sanh an ổn.

Do sự thiếu hiểu biết, con đã gây tạo lỗi lầm khiến Bồ Tát đã phải cực nhọc rất nhiều. Cúi xin Bồ Tát minh chứng cho lòng chí thành sám hối của con. Để đền trả lại hành động sai trái của con, con xin nguyện đem công đức tu tập: Sám Hối – Trì Chú – Niệm Phật hồi hướng cho hương linh con của con, Tánh danh ______, Pháp danh (nếu có) ______, đã bị hủy diệt thai noản vào ngày ______, tháng ______, năm ___.

Dập đầu cúi lạy chư Phật, chư Bồ Tát thùy từ gia hộ cho con được trọn lời khấn nguyện, xin giúp cho thần thức sáng suốt, cảm thông được lòng chân thành ăn năn sám hối của con.

 

(Riêng người Chủ Lễ khấn:)

Hôm nay là ngày ________, tháng ________, năm ________.

Đệ tử chúng đẳng nhất tâm thành kính, dâng hương đăng, hiến cúng Thập Phương Chư Phật, Chư Đại Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng, U Minh Giáo Chủ Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, thọ trì Sám Hối, xưng dương Phật hiệu, chuyên vì cầu siêu, truy tiến quá cố hương linh tánh danh: ________, Pháp danh (nếu có) ________, bị hủy diệt thai noãn vào ngày ________, tháng ________, năm ____. o

 

TÁN THÁN PHẬT

Ðấng Pháp Vương vô thượng,

Ba cõi chẳng ai bằng,

Thầy dạy khắp trời người,

Cha lành chung bốn loại,

Quy y tròn một niệm,

Dứt sạch nghiệp ba kỳ,

Xưng dương cùng tán thán,

Ức kiếp không cùng tận. (xá) o

 

QUÁN TƯỞNG

Phật chúng sanh tánh thường rỗng lặng.

Ðạo cảm thông không thể nghĩ bàn.

Lưới đế châu ví đạo tràng,

Mười phương Phật Bảo hào quang sáng ngời.

Trước bảo tọa thân con ảnh hiện.

Cúi đầu xin thệ nguyện quy y. (xá) o

 

ÐẢNH LỄ TAM BẢO

CHÍ TÂM ĐẢNH LỄ :

Nam mô tận hư không, biến pháp giới, quá, hiện, vị lai Thập phương chư Phật, Tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng, thường trú Tam Bảo. (1 lạy)

CHÍ TÂM ĐẢNH LỄ :

Nam mô Ta Bà Giáo chủ, Ðiều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Ðương lai Hạ sanh Di Lặc Tôn Phật, Ðại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Ðại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát, Linh Sơn Hội thượng Phật Bồ Tát. (1 lạy) o

CHÍ TÂM ĐẢNH LỄ :

Nam mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới, Đại Từ, Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Ðà Phật, Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Ðại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Ðịa Tạng Vương Bồ Tát, Thanh Tịnh Ðại Hải Chúng Bồ Tát. (1 lạy) o

 

TÁN LƯ HƯƠNG

Lư hương vừa bén chiên đàn,

Khói thơm nghi ngút muôn ngàn cõi xa.

Lòng con kính ngưỡng thiết tha,

Ngưỡng mong chư Phật thương mà chứng minh.

Nam mô Hương Vân Cái Bồ Tát Ma Ha Tát. (3 lần) o

 

CHÚ ÐẠI BI

Nam mô Đại Bi Hội Thượng Phật Bồ Tát. (3 lần) o

Thiên Thủ Thiên Nhãn Vô Ngại Đại Bi Tâm Đà Ra Ni.0

Nam mô hắc ra đát na đa ra dạ da.

Nam mô a rị da bà lô yết đế, thước bát ra da, bồ đề tát đỏa bà da, ma ha tát đỏa bà da, ma ha ca lô ni ca da. Án tát bàn ra phạt duệ, số đát na đát tỏa. Nam mô tất kiết lật đỏa, y mông a rị da, bà lô kiết đế, thất Phật ra lăng đà bà.

Nam mô na ra cẩn trì hê rị, ma ha bàn đa sa mế, tát bà a tha đậu du bằng, a thệ dựng, tát bà tát đa, na ma bà tát đa, na ma bà dà, ma phạt đạt đậu, đát điệt tha. Án, a bà lô hê, lô ca đế, ca ra đế, di hê rị, ma ha bồ đề tát đỏa, tát bà tát bà, ma ra ma ra, ma hê ma hê, rị đà dựng, cu lô cu lô, kiết mông độ lô độ lô, phạt xà da đế, ma ha phạt xà da đế, đà ra đà ra, địa rị ni, thất Phật ra da, dá ra dá ra. Mạ mạ phạt ma ra, mục đế lệ, y hê di hê, thất na thất na, a ra sâm phật ra xá lợi, phạt xa phạt xâm, phật ra xá da, hô lô hô lô ma ra,hô lô hô lô hê rị, ta ra ta ra, tất rị tất rị, tô rô tô rô, bồ đề dạ, bồ đề dạ, bồ đà dạ, bồ đà dạ, di đế rị dạ,na ra cẩn trì địa rị sắc ni na, ba dạ ma na, ta bà ha. Tất đà dạ, ta bà ha. Ma ha tất đà dạ, ta bà ha.Tất đà du nghệ, thất bàn ra dạ, ta bà ha. Na ra cẩn trì, ta bà ha. Ma ra na ra, ta bà ha. Tất ra tăng a mục khê da, ta bà ha. Ta bà ma ha, a tất đà dạ, ta bà ha. Giả kiết ra a tất đà dạ, ta bà ha. Ba đà ma yết tất đà dạ, ta bà ha. Na ra cẩn trì bàn đà ra dạ, ta bà ha. Ma bà rị thắng yết ra dạ, ta bà ha. o

Nam mô hắc ra đát na, đa ra dạ da.

Nam mô a rị da, bà lô yết đế, thước bàng ra dạ, ta bà ha.

Án, tất điện đô, mạn đa ra, bạt đà dạ ta bà ha. (3 lần) 0

 

TRIỆU THỈNH HƯƠNG LINH

Khi lập bàn thờ vong, trên bài vị nên đề tên của thai nhi, đặt cho thai nhi một cái tên để dễ dàng kêu gọi. Ví dụ:

Nguyễn Văn X
Mẹ là Nguyễn Thị A
Thai noãn bị hủy diệt vào ngày ____, tháng _____, năm ____
 

Riêng người Chủ Lễ đọc

Duy nguyện U Minh Giáo Chủ Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, xin phóng hào quang tiếp triệu quá cố hương linh tánh danh: ________, Pháp danh ________, tử ngày ________, tháng ________, năm ____, lai đáo Pháp đàn, tiệm hình Pháp vị, thọ tài hưởng thực, thính Pháp, văn Kinh, siêu sinh Tịnh Độ. o

Nam mô Siêu Lạc Độ Bồ Tát Ma Ha Tát.
(1 lạy) o

 

QUY Y CHO HƯƠNG LINH

Hương linh ____ nhất tâm quy y Phật.  o
Hương linh ____ nhất tâm quy y Pháp. o
Hương linh ____ nhất tâm quy y Tăng. o

Quy y Phật, đức trí vẹn toàn.
Quy y P
háp, xa lìa tham ái.
Quy y T
ăng, tự tâm thanh tịnh. o

Hương linh ________ quy y Phật, bất đọa Địa ngục.
Hương linh ________ quy y P
háp, bất đọa Ngạ quỷ.
Hương linh ________ quy y T
ăng, bất đọa Súc sanh. o

Hương linh quy y Phật rồi.  o
Hương linh quy y Pháp rồi. o
Hương linh quy y Tăng rồi. o

 

SÁM HỐI

Dù rằng người Mẹ đã hủy diệt thai nhi, nhưng vẫn phải siêu độ cho thần thức của thai nhi để thần thức được nhẹ nhàng tiến về cảnh giới mới, tùy theo sự hướng dẫn của người chủ lễ. Tuy rằng người Mẹ cùng với người chủ lễ hành trì siêu độ, nhưng thần thức chỉ nể trọng người chủ lễ. Do đó, chủ yếu là người chủ lễ, người Mẹ không trực tiếp siêu độ cho thần thức của thai nhi được.

Hương linh _____ vốn tạo bao ác nghiệp,
Đều do vô thỉ tham, sân, si.
Từ thân, miệng, ý phát sinh ra,
Tất cả hôm nay nguyền sám hối.
o

Nam mô Cầu Sám Hối Bồ Tát, tác đại chứng minh. (3 lần) o

Hương linh ____, xin đem tất cả tâm thành đối trước chư Phật và Bồ Tát, dập đầu sám hối, ăn năn tất cả những nghiệp chướng mà hương linh ____ đã vô tình hay cố ý gây tạo nên.

Vì hương linh có Tâm xấu ác nên đã toan tính hại Người.

Vì hương linh có Ý không lành nên luôn mang đến cho Người nhiều đau khổ.

Vì hương linh mang nhiều Tánh xấu nên đã gây nhiều Sân Hận cho Người.

Ngày nay nhờ Phật, hương linh ____ đã thấu rõ những Nghiệp tội mà hương linh đã gây nên từ vô thỉ kiếp cho đến kiếp vừa qua.

Cúi lạy Mười Phương Chư Phật, Chư Đại Bồ Tát, chứng minh cho lòng chí thành sám hối của hương linh ____ và giúp cho tất cả tội chướng của hương linh ____ đều được tiêu trừ.

Nam mô A Di Đà Phật tác đại chứng minh. (1 lạy) o

 

KHAI KINH KỆ

Phật pháp rộng sâu rất nhiệm mầu,

Trăm ngàn muôn kiếp khó tìm cầu,

Con nay nghe thấy chuyên trì tụng,

Nguyện tỏ Như Lai nghĩa nhiệm mầu.o

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. (3 lần) o

 

PHẬT THUYẾT KINH
THẬP NHỊ PHẬT DANH SO SÁNH CÔNG ĐỨC TRỪ CHƯỚNG DIỆT TỘI

Tôi nghe như vầy:

Một thuở nọ, Đức Phật cùng với 1,250 vị đại Tỳ Kheo ở trên núi Linh Thứu gần đại thành Vương Xá. Ngoài ra còn có 12,000 vị Bồ Tát Ma Ha Tát, với Vô Năng Thắng Bồ Tát làm thượng thủ.

Lúc bấy giờ, Đức Thế Tôn bảo Di Lặc Bồ Tát rằng:

“Này Di-lặc! Từ đây về hướng đông, vượt qua mười bất khả thuyết chư Phật sát độ ức trăm ngàn vi trần số cõi Phật, có một thế giới tên là Giải Thoát Chủ. Trong cõi nước ấy có Đức Phật hiệu là:

Hư Không Công Đức, Thanh Tịnh Vi Trần, Đẳng Mục Đoan Chánh, Công Đức Tướng, Quang Minh Hoa, Hồng Liên, Lưu Ly Quang, Bảo Thể Hương, Tối Thượng Hương, Cúng Dường Ngật, Chủng Chủng Trang Nghiêm Đảnh Kế, Vô Lượng Vô Biên Nhật Nguyệt Quang Minh, Nguyện Lực Trang Nghiêm, Biến Hóa Trang Nghiêm, Pháp Giới Xuất Sanh, Vô Chướng Ngại Vương Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác;với tùy tâm sở dục, Ngài hiện đang hành Đạo tiêu diêu và thuyết Pháp ở nơi đó. (1 lạy) o

Nếu thiện nam tử thiện nữ nhân nào phạm bốn trọng tội, thì do bởi trọng tội của người ấy, giả sử đất ở Diêm Phù biến làm vi trần và mỗi vi trần làm thành một kiếp; dẫu người ấy có nhiều kiếp tội như thế, nhưng khi xưng danh hiệu của Đức Phật này một lần và lễ bái một lần, thì tội tất đều diệt trừ. Huống nữa là có ai ngày đêm thọ trì đọc tụng và nhớ niệm chẳng quên; công đức của người đó chẳng thể nghĩ bàn. (1 lạy) o

Ở trong thế giới kia có một vị Bồ Tát, tên là Nan Thất Vô Chướng Ngại Vương. Ngài đã được Như Lai thọ ký sẽ thành Phật, hiệu là: Hào Tướng Nhật Nguyệt Quang Minh Diễm, Bảo Liên Hoa, Cố Như Kim Cang Thân, Biến Nhất Thiết Xứ, Vô Chướng Ngại Nhãn, Viên Mãn Thập Phương, Phóng Quang Phổ Chiếu Nhất Thiết Phật Sát, Tướng Vương Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Biến Tri, Minh Hạnh Túc, Thiện Thệ Thế Gian Giải, Vô Thượng Sĩ, Điều Ngự Trượng Phu, Thiên Nhơn Sư, Phật, Thế Tôn. (1 lạy) o

Ở phương đông của thế giới kia lại có một Đức Phật, hiệu là: Nhất Thiết Trang Nghiêm Vô Cấu Quang Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở phương nam có một Đức Phật, hiệu là: Biện Tài Anh Lạc Tư Niệm Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở phương tây có một Đức Phật, hiệu là: Vô Cấu Nguyệt Tràng Tướng Vương Danh Xưng Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở phương bắc có một Đức Phật, hiệu là: Hoa Trang Nghiêm Tác Quang Minh Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở hướng đông nam có một Đức Phật, hiệu là: Tác Đăng Minh Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở hướng tây nam có một Đức Phật, hiệu là: Bảo Thượng Tướng Danh Xưng Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở hướng tây bắc có một Đức Phật, hiệu là: Vô Úy Quán Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở hướng đông bắc có một Đức Phật, hiệu là: Vô Úy Vô Khiếp Mao Khổng Bất Thụ Danh Xưng Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở phương dưới có một Đức Phật, hiệu là: Sư Tử Phấn Tấn Căn Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng. (1 lạy) o

Ở phương trên có một Đức Phật, hiệu là: Kim Quang Uy Vương Tương Tự Như Lai, Ứng Cúng, Chánh Đẳng Chánh Giác. Hãy nên tu tâm, xưng danh hiệu của Đức Phật ấy và cung kính tôn trọng.” (1 lạy) o

Lúc bấy giờ Đức Phật bảo ngài Di Lặc Bồ Tát:

“Nếu có chánh tín thiện nam tử, hay chánh tín thiện nữ nhân nào,chí tâm xưng danh hiệu của mười hai Đức Phật này, thì suốt mười ngày hãy nên sám hối tất cả nghiệp tội. Hết thảy chúng sanh có bao nhiêu công đức hãy đều nên tùy hỷ. Hãy khuyến thỉnh tất cả chư Phật trụ lâu ở thế gian. Hãy đem các thiện căn của mình hồi hướng đến khắp chúng sanh trong Pháp Giới.

Ngay lúc đó, tất cả nghiệp tội của họ sẽ liền được diệt trừ, tất cả nghiệp chướng được thanh tịnh, liền được thành tựu đầy đủ trang nghiêm tất cả Phật độ và thành tựu cụ túc vô úy.

Họ lại được đầy đủ thân tướng trang nghiêm, đầy đủ chư Bồ Tát làm quyến thuộc vây quanh, được đầy đủ vô lượng đà la ni, đầy đủ vô lượng tam muội, và đầy đủ Phật độ trang nghiêm như ý.

Họ cũng được đầy đủ vô lượng Thiện Tri Thức, mau được thành tựu những việc như đã nói ở trên và bất tăng bất giảm.

Ở trong chốn phiền não, họ tu hành Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác và có tướng mạo đoan chánh. Quả báo đáng mừng thay! Họ cũng được tài bảo dồi dào, luôn sanh vào dòng dõi tôn quý, thân tướng cụ túc, và cũng được quyến thuộc hiền hòa vây quanh. ”o

Lúc bấy giờ Thế Tôn muốn trùng tuyên nghĩa lý trên nên nói kệ rằng:

“Nếu có thiện nam tử
Hay thiện nữ nhân nào
Thọ trì Phật danh này
Trong đời đời kiếp kiếp
Được người khác kính mến
Quang minh uy lực lớn
Tôn quý trong hàng người
Về sau sẽ thành Phật.”
o

 

KỆ SÁM HỐI

Hương Linh ________
Chí tâm Sám Hối:

Đệ tử chúng con
Trong cõi Ta Bà
Mang nhiều nghiệp chướng
Thật là sâu nặng
Hôm nay dập đầu
Thành tâm sám hối.
(1 lạy) o
Một lòng ăn năn
Tất cả việc làm
Con đã tạo nên
Đem điều đau khổ
Tròng vào cổ người
Khiến người tức tưởi
Đau xót muôn phần.
Ngày nay con hiểu
Tất cả tội lỗi
Là do ở Tâm.
Tâm con không lành
Khơi dậy Ý xấu
Tánh con quá dữ
Không năng sửa đổi
Tạo nên nghiệp chướng
Rất đỗi sâu dày.
Con đã nhận ra
Tâm Ý Tánh này
Là đầu mối đó
Khiến con phải chịu
Khổ sở trăm bề.
Phật Pháp nhiệm mầu
Giúp con mở Trí
Kiểm điểm Tâm mình
Giữ tròn Ý tốt
Giùi mài Tánh xấu
Để không bao giờ
Gây lụy phiền phức.
Hủy bỏ tất cả
Những điều sai trái
Thật sự ăn năn
Điều không tốt đẹp
Làm khổ bao người
Tạo nên nghiệp chướng.
Lòng con chân thành
Ăn năn sám hối.
Cúi lạy chư Phật
Mười phương minh chứng
Để con nhẹ nhàng
Thư thả cất bước.
(1 lạy) o

Hương Linh ________
Chí tâm Phát Nguyện:

Khi bỏ báu thân
Con sẽ sẵn sàng
Đem thân thanh tịnh
Về chốn Tịch Liêu.
Lòng con hoan hỷ
Thấy cảnh trời Tây
Cực Lạc đón chào
Con ngự tòa sen
Lòng rất vui mừng
Trở nên Thánh Chúng.
(1 lạy) o

Hương Linh ________
Chí tâm Tùỳ Hỷ:

Nhờ ơn chư Phật
Bồ Tát giúp con
Trí huệ mở mang
Con hiểu được rằng:
Sống trên cõi đời
Phải luôn tôi luyện
Tâm mình trong sáng
Ý mình rực rỡ
Tánh mình trau chuốt
Làm sáng lòng ta
Đem điều tốt đẹp
Đến cho muôn người,
Tránh sự phiền hà
Tạo bao nghiệp chướng.
(1 lạy) o

Hương Linh ________
Chí tâm Khuyến Thỉnh:

Cúi lạy Chư Phật
Lạy chư Bồ Tát
Xin giúp cho con
Đời đời kiếp kiếp
Trong ánh hào quang
Soi thấu của Ngài
Bỏ đi điều dữ
Chỉ biết điều lành
Đem niềm An Lạc
Đến cho chúng sanh.
Nhờ ơn Chư Phật
Con đem công sức
Tu tập của mình
Gói trọn thân con
Hành trang sẵn sàng
Ra đi thư thả
Trọn lòng ước mong
Pháp giới chúng sanh
Trong cõi Ta Bà
Dốc lòng Tu Tập.
(1 lạy) o

Hương Linh ________
Chí tâm Hồi Hướng:

Xin giúp cho con
Giữ Tâm thanh tịnh
Tu tập tốt đẹp
Đem điều hạnh phúc
Đến cho muôn người
Mang hết công đức
Tu tập của con
Hướng về tất cả
Pháp giới chúng sanh
Từ người đến vật
Đều cùng hưởng cả.
Con xin chia sẻ
Công đức sâu dày
Tất cả muôn loài
Đồng hưởng điều lành
Cùng nhau chung bước
Về miền Cực Lạc,
Thoát kiếp luân hồi,
Sống đời An Nhiên.
(1 lạy) o

 

CÚNG CƠM CHO HƯƠNG LINH

(Nên xem quyển 49 Ngày Siêu Độ, trang 197. Chủ lễ đến trước bàn thờ vong, châm trà và gấp thức ăn vào chén cơm của hương linh. Phần này chỉ dành cho hương linh còn trong 49 ngày mà thôi )

Xin nguyện hương linh ________

Về đây thọ hưởng đơn thành,

Nén hương, bát nước, cơm canh cúng dường.

Hương linh _________ thọ hưởng,

Chứng tri lòng thành.

 

KHAI YẾT HẦU CHƠN NGÔN

(Tay bắt Ấn Kiết Tường)

ÁN BỘ BỘ ĐẾ RỊ, GIÀ ĐA RỊ, ĐÁT ĐA NGA ĐA GIA. (7 lần)

 

Sau đây chủ lễ mời hương linh đến trước bàn thờ Phật, nghiêm chỉnh, nhất tâm cùng trì Chú và niệm Phật với Chủ lễ.

 

CHƠN NGÔN SIÊU ĐỘ HƯƠNG LINH

(Tay bắt Ấn Kiết Tường, trì Thần Chú này giúp cho hương linh được nhẹ nhàng, mau siêu thoát. Khuyên hương linh cùng trì theo từ chữ rõ ràng, chậm rãi.)

Âm: HA-ANH CA THU SHU PHU! (10 phút)

 

LỤC TỰ ĐẠI MINH CHƠN NGÔN

(2 tay bắt ấn Kiết Tường.
Chuyên tâm trì Chú này tôí thiểu 10 phút)

(Tiếng Phạn): OṂ MAṆI PADME HŪṂ

(Tiếng Việt): ÁN MA NI BÁT DI HỒNG

 

NIỆM PHẬT

(Quỳ chấp tay cung kính phát nguyện)

Đệ tử chúng con,
Nay vì hương linh _____,
Sám hối ba nghiệp tội.
Phàm được bao phước thiện,
Con xin nguyện hồi hướng.
Nguyện cùng với hương linh,
Vãng sanh nước Cực Lạc.
Thấy Phật ngộ Pháp Tánh,
Phát tâm đại Bồ Đề.
Đoạn vô biên phiền não,
Tu vô lượng pháp môn.
Thệ nguyện độ chúng sanh,
Đồng trọn thành Phật đạo.
o

Nam mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới, Đại Từ, Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật. o

Nam Mô A Di Ðà Phật (Niệm từ 10 phút trở lên) o

Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát (10 Câu) o

Nam Mô Ðại Thế Chí Bồ Tát (10 Câu) o

Nam Mô Ðịa Tạng Vương Bồ Tát (10 Câu) o

Nam Mô Thanh Tịnh Ðại Hải Chúng Bồ Tát (10 câu) o

 

TÂM KINH MA HA BÁT NHÃ BA LA MẬT ÐA

Khi Ngài Quán Tự Tại Bồ Tát thực hành sâu xa Pháp Bát Nhã Ba La Mật Đa, Ngài soi thấy năm uẩn đều không, qua hết thảy khổ ách.

“Này Ông Xá Lợi Phất, Sắc chẳng khác Không, Không chẳng khác Sắc, Sắc tức là Không, Không tức là Sắc. Thọ, Tưởng, Hành, Thức cũng đều như thế.”

“Này Ông Xá Lợi Phất, ‘Tướng Không của mọi pháp' không sanh, không diệt, không nhơ, không sạch, không thêm, không bớt, cho nên trong ‘Chơn Không’, không có Sắc, không có Thọ, Tưởng, Hành, Thức. Không có Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân, Ý. Không có Sắc, Thinh, Hương, Vị, Xúc, Pháp. Không có Nhãn Giới, cho đến không có Ý Thức Giới, không có Vô Minh, cũng không có cái hết Vô Minh, cho đến không có Già Chết, cũng không có cái hết Già Chết. Không có Khổ, Tập, Diệt, Đạo, không có Trí Huệ, cũng không có Chứng Đắc.

Nên Bồ Tát y theo Bát Nhã Ba La Mật Đa, Tâm không ngăn ngại. Vì không ngăn ngại, nên không sợ hãi, xa hẳn điên đảo, mộng tưởng, đạt tới cứu cánh Niết Bàn.

“Chư Phật trong ba đời cũng y theo Bát Nhã Ba La Mật Đa mà được đạo quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác. Nên biết Bát Nhã Ba La Mật Đa là Đại Thần Chú, là Đại Minh Chú, là Vô Thượng Chú, là Vô Đẳng Đẳng Chú, trừ được hết thảy khổ, chân thật không hư.”

Vì vậy, Phật liền nói Thần Chú Bát Nhã Ba La Mật Đa:

“YẾT ÐẾ YẾT ÐẾ, BA LA YẾT ÐẾ, BA LA TĂNG YẾT ÐẾ, BỒ ÐỀ TÁT BÀ HA.” (3 lần) o

 

VÃNG SANH TỊNH ĐỘ THẦN CHÚ

Tiếng Việt:

Nam mô A di đa bà dạ

đa tha già đa dạ.

Đa điệt dạ tha:

A di rị đô bà tỳ

a di rị đa tất đam bà tỳ

a di rị đa tỳ ca lan đế

a di rị đa tỳ ca lan đa

dà di nị dà dà na

chỉ đa ca lệ ta bà ha. (7 lần) o

Tiếng Phạn:

Namo amitābhāya

tathāgatāya.

Tadyathā:

Amṛtodbhave

amṛta siddhaṃbhave

amṛta vikrānte

amṛta vikrānta

gamine gagana

kìrtti kare svāhā. (7 lần) o

 

GIẢNG PHÁP

Sau đây, chủ lễ đứng trước bàn thờ vong, giảng Pháp khuyên nhắc hương linh …

Khi đến phần giảng pháp, người Mẹ sẽ giải bày tất cả những lý do mà Mẹ cho rằng chánh đáng,  khiến Mẹ phải đi đến quyết định hủy diệt thai noãn hoặc thai nhi, tức là xua đuổi thần thức ra khỏi bụng mẹ. Mẹ phải nói làm sao, cầu xin làm sao cho thật là tha thiết, làm mủi lòng thần thức, để thần thức cảm thông được với Mẹ mà bỏ qua hành động sái quấy của Mẹ, làm nhẹ đi cái lỗi lầm lớn lao của Mẹ.

Sau khi người Mẹ tỏ dạ cầu xin sự tha thứ của thần thức, người chủ lễ sẽ tiếp lời để giảng pháp cho thần thức. Người chủ lễ sẽ xoay quanh rất nhiều ở sự sân hận, sự buông xả, cắt nghĩa về nghiệp lực và từ đó mới chuyển sang việc người Mẹ chân thành sám hối ăn năn, khuyên thần thức nên cảm thông mà tha thứ. Nếu có thể, chủ lễ nên hướng dẫn cho thần thức tu tập để thần thức về được một cảnh giới tốt đẹp như cõi Trời, cõi Phật, đừng thác sanh trở lại kiếp Người nữa.

Nếu hướng dẫn cho thần thức về được cõi Phật, xem như đã hóa giải được nghiệp chướng nặng nề giữa thần thức và người Mẹ.

Người chủ lễ nên nghiên cứu thật kỹ lưỡng những bài pháp trên trang Lacphap.com, để dễ dàng giải thích và hướng dẫn cho thần thức.

Trước khi bắt tay vào việc siêu độ, cũng nên bỏ ít thời gian để đọc thật kỹ quyển 49 Ngày Siêu Độ Cho Thân Nhân: Nghi Thức và Giảng Giải, nắm vững tất cả mọi chi tiết, sắp xếp có thứ tự, mạch lạc những gì mình cần làm, cần nói.

Người chủ lễ làm việc có thứ tự, trôi chảy, lời giảng pháp chắc chắn, rõ ràng, dễ hiểu và tha thiết, đem hết tâm thành để dẫn dạy cho thần thức, cầu mong thần thức sẽ hoàn toàn tốt đẹp trong thân xác mới; tất cả những đặc tánh đó sẽ giúp cho người chủ lễ có được một sự kính phục tuyệt đối từ nơi thần thức, bất cứ một lời khuyên bảo nào của chủ lễ cũng đều được thần thức một lòng cung kính và nghe theo.

 

PHỤC NGUYỆN

Đệ tử tên là ______, Pháp danh ______, xin đem công đức Sám Hối – Trì Chú – Niệm Phật hồi hướng cho hương linh tánh danh ______, Pháp danh ______, bị hủy diệt thai noãn vào ngày ______, tháng ______, năm ___.

Ngưỡng mong chư Phật và Bồ Tát thùy từ gia hộ độ cho hương linh ________, thần thức được nhẹ nhàng, trí huệ phát sáng để nhận chân ra điều sai lầm đã tạo tác, biết thành tâm ăn năn, sám hối về những nghiệp chướng đã gây tạo từ nhiều đời nhiều kiếp cho đến kiếp vừa qua.

Cúi lạy Đức Từ Phụ A Di Đà Phật, Đức Quán Thế Âm Bồ Tát từ bi cứu khổ, cùng Đức Đại Hùng Đại Lực Đại Thế Chí Bồ Tát, U Minh Giáo Chủ Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, rủ lòng thương xót, phóng quang tiếp dẫn thần thức của hương linh ______ vãng sanh Cực Lạc Quốc.

 

HỒI HƯỚNG

Nguyện đem công đức này,
Trang nghiêm Phật Tịnh Độ
Hồi hướng cho Hương Linh ______
Cùng oán thân trái chủ
Trên đền bốn ơn nặng
Dưới cứu khổ tam đồ
Nếu có ai thấy nghe
Đều phát lòng Bồ Đề
Hết một báu thân này
Đồng sanh cõi Cực Lạc.
o

 

LỜI HỒI HƯỚNG CỦA NGƯỜI MẸ

Tôi tên là ____ Pháp danh (nếu có) ____ nguyện đem công đức sám hối, trì Chú, niệm Phật, hồi hướng cho thần thức của đứa con mà tôi đã lở tay sát hại tên là ______, Pháp danh (nếu có) ______, bị hủy diệt thai noãn vào ngày ______, tháng ______, năm ___. Cúi xin thần thức thương tình tha thứ tội cho tôi.

Sự si mê lầm lạc đã dẫn dắt tôi vào con đường tối tăm, hành động thiếu suy nghĩ, thiếu đắn đo, đã gieo điều khổ hận cho thần thức, làm lở cơ hội thác sanh của thần thức. Ngày nay chợt hiểu ra thì oan trái đã buộc ràng.

Tôi vô cùng sám hối, ăn năn, tha thiết cầu xin thần thức giảm bớt lòng oán hận tôi và tha thứ điều sai trái tôi đã gây nên.

Tôi nguyện chăm lo tu tập để hồi hướng cho thần thức, đáp đền một phần nào sự lầm lỗi của mình. Tôi cũng xin nguyện luôn làm Hạnh Bố Thí hồi hướng cho thần thức để thần thức luôn có đủ đầy Phước Báu nơi chốn thác sanh.

Xin thần thức ghi nhận lòng chân thành thiết tha sám hối của tôi.

Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.

 

TỰ TAM QUY

(Ðứng dậy và tất cả đồng tụng phần kết thúc.)

Tự quy y Phật :
Xin nguyện chúng sanh,
Thể theo Đạo cả,
Phát lòng Vô Thượng.
(1 lạy) o

Tự quy y Pháp :
Xin nguyện chúng sanh,
Thấu rõ Kinh Tạng,
Trí Huệ như biển.
(1 lạy) o

Tự quy y Tăng :
Xin nguyện chúng sanh,
Thống Lý đại chúng,
Hết thảy không ngại.
(1 lạy) o

 


 

Sau 21 ngày siêu độ, người Mẹ sẽ tự mình tu tập, sám hối mỗi ngày như trên trang Lacphap.com đã có chỉ dẫn và hồi hướng lại cho thần thức của thai nhi. Vì không biết rằng lúc nào thì thần thức tìm được chỗ thác sanh, cho nên việc tu tập vừa có lợi cho chính bản thân người Mẹ, mà cũng vừa có ích lợi cho thần thức.

Sự tu tập như là một sự nhắc nhở để người Mẹ phải luôn luôn thận trọng trong bất kỳ một quyết định nào chớ không phải chỉ riêng trong việc phá thai. Bên cạnh việc tu tập là việc Bố Thí vô cùng tận. Công đức Bố Thí này đem hồi hướng cho thần thức của thai nhi bị phá hủy, xem như một phần nào góp sức để làm cho nghiệp chướng sát hại được nhẹ bớt đi.

 

GHI NHỚ:

Trong suốt 21 ngày, sau mỗi khóa lễ siêu độ, chủ lễ khấn hai Vị Hộ Pháp để giúp vong hồi vị, đồng thời vị chủ lễ cũng chấp 2 tay nói lớn:

Khóa lễ siêu độ cho vong linh tên ________ đã hoàn tất, xin thỉnh vong linh hồi vị.

Vừa nói vừa chuyển 2 tay chấp, chỉ thẳng vào bài vị của vong linh, hơi nhích 2 bàn tay lên.


+ 127