• Pháp An Lạc Bình Sanh Cứu Khổ
  • Pháp An Lạc Bình Sanh Cứu Khổ
  • Pháp An Lạc Bình Sanh Cứu Khổ
  • Pháp An Lạc Bình Sanh Cứu Khổ
prev next
 

Lạc Pháp

 
 

Thị Phi

Apr 13 2015
Raffaele Rossi - Lignano Sabbiadoro - 106593645 Raffaele Rossi - Lignano Sabbiadoro - 106593645 500px

Kính bạch Sư Phụ,
Người đời mỗi khi gặp nhau, những lúc nhàn rỗi, trong những câu chuyện phiếm, rất thích bàn chuyện thị phi.
Kính xin Sư Phụ từ bi giảng rõ để con được tận tường ý nghĩa của "Thị Phi".

Thị Phi theo đúng nghĩa của nó chỉ là:

Phải - Trái hoặc Tốt - Xấu.

Tuy nhiên, từ sự phẩm bình phải trái, đúng sai hay tốt xấu, đã dẫn dắt câu chuyện tiến lần đến việc chê khen, gièm siểm vô căn cứ về việc làm hay hành động, lời nói, cử chỉ, thậm chí đến tư cách, đến đời sống riêng tư của người bị phẩm bình.

Thông thường, người ta chỉ nói về cái Tốt của mình, chớ không ai đem cái xấu của mình ra để nói; nhưng, lại rất mạnh miệng và bạo mồm khi đem cái xấu, cái dở, cái không hay của người khác ra để phê phán, để vạch vòi, để chỉ rõ cho mọi người cùng thấy, cùng biết: đó chính là Thị Phi!

Một người không có tánh xấu mà vẫn gán cho họ một tánh xấu, người đó không có Tâm xấu, mà vẫn đặt để điều không tốt đẹp cho họ. Tại sao phải làm như vậy? Chẳng qua là để hạ người đó xuống và nâng mình lên cao: đó chính là Thị Phi!

Việc không phải của mình mà mình vẫn thích bàn luận, thích phê phán: đó chính là Thị Phi!

Hăm hở muốn “biết” việc nhà người, biết càng nhiều càng tốt, xem như đó là thành quả tốt đẹp mà mình thu hoạch được: đó chính là Thị Phi!

Nói tóm lại, tất cả những gì không thuộc về mình mà mình nói đến, bàn luận đến; nói về một kẻ khác, nhưng trong lời nói đó hàm chứa một thâm ý là cố tình hạ nhục kẻ mà mình nói đến: đó chính là Thị Phi!

Người ta vui khi thị phi và hăng hái tranh luận chuyện thị phi.

Thị Phi là do Tâm khởi lên, tác động vào ý, và qua trung gian của miệng, triển khai ý tưởng không lành. Tuy nhiên, vẫn luôn luôn có sự ủng hộ và cổ võ của “cái Tánh thích Thị Phi”.

Người tu tập chân chính tuyệt đối tránh Thị Phi vì đa số những nghiệp chướng mà chúng sanh đã gây tạo nên, đều xoay quanh hai chữ “Thị Phi”.

Thị Phi rất dễ dàng dẫn đến sân hận và đóng vòng nghiệp lực trong nháy mắt.

Trong cuộc sống hằng ngày, khi giao tế, nên cố gắng đừng vướng vào Thị Phi. Mối giao hảo lâu dài chỉ có được khi cả hai bên đều biết tránh xa hai chữ “Thị Phi”, phải tuyệt đối tôn trọng đời tư của nhau, như thế mới bảo đảm một thân tình đúng nghĩa và dài lâu.

Tánh Thị Phi là một tánh xấu vô cùng cực, mang đến cho chúng sanh muôn điều khổ lụy, gây tạo nhiều nghiệp chướng, làm gia tăng phiền não và đánh mất tình thân ái.

Tuy nhiên, một khía cạnh sâu sắc của Thị Phi mà Thầy chân thành khuyên chúng sanh nên tư duy và nên thực hiện: đó là Thị Phi chính bản thân mình.

Hãy mạnh miệng “moi” hết ra tất cả những gì xấu xa của chính mình, nói lên để mọi người cùng nghe, cùng hiểu và cũng để cho chính bản thân mình nghe được tiếng nói của mình, để mình hiểu được rằng: tôi cũng có những tánh xấu như thế.

Một khi mình “moi” hết những Tánh xấu của mình ra để nói, “moi” Tâm không lành ra để nói, “moi” những Ý tưởng bất thiện ra để nói, điều đó có ý nghĩa là tôi đã can đảm cầm con dao thật dài để chặt, để bới, để xới bản thân tôi.

Thầy khẳng định: đó là điều nên làm.

Từ biết bao lâu nay, sở dĩ tôi cứ trôi lăn trong vòng Sanh Tử Luân Hồi là vì tôi đã không ngừng tạo nghiệp; nghiệp này thanh toán chưa xong, nghiệp kia lại ùa tới; nợ cũ chất chồng, nợ mới thi nhau xếp lớp. Tất cả là do ở Tâm - Ý - Tánh của tôi quá ư xấu xa, quá ư quái dị, làm ngăn cản sự Thăng Hoa của tôi.

Nếu ngày hôm nay, ở hiện kiếp, tôi có được một sự dũng mãnh, một sự can đảm đúng nghĩa để moi cho tận gốc, móc cho tận rễ những điều xấu xa, không tốt đẹp của cái Tánh, cái Tâm, cái Ý của tôi, tức là tôi đã hoán chuyển con người tôi từ Xấu trở thành Tốt, từ Bất Thiện trở thành Thiện, từ con đường đầy bùn lầy, đầy hầm hố, tôi tiến lên một con đường phẳng phiu, quang đãng.

Cơ hội để thoát kiếp luân hồi, sống đời An Nhiên chỉ còn là trong gang tấc mà thôi.

Khi tôi muốn Thị Phi một người, Ý của tôi sẽ phải nhìn cho thật kỹ để moi ra từng điểm nhỏ nhặt của họ. Còn nếu tôi Thị Phi bản thân tôi thì chắc chắn rằng tôi sẽ thấy rất rõ từng hạt cát, dù cho cực nhỏ, trong Tâm – Ý – Tánh của tôi: một điều rất đáng nên làm nếu thật sự muốn Thăng Hoa.


+ 104